Vì sao cần xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng?


Thực phẩm chức năng là sản phẩm hỗ trợ, tăng cường sức khỏe, cải thiện tình trạng cơ thể theo nhiều hướng khác nhau. Thị trường thực phẩm chức năng đa dạng, được nghiên cứu thành nhiều loại, với đặc điểm khác nhau được cơ quan chức năng quản lý. 

Nhiều đơn vị nghiên cứu sản phẩm, sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng ra thị trường. Để sản phẩm chức năng đến với người tiêu dùng cần được quảng cáo. Tuy nhiên, việc quảng cáo cũng có những quản lý nghiêm ngặt. Yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp cần xin giấy phép quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng.

Lý do cần cần có giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là nhóm thực phẩm bổ sinh vitamin, khoáng chất, chất xơ hay protein cho cơ thể. Sản phẩm không phải là thuốc, có tác dụng hỗ trợ bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi tế bào tổn thương.

Thực phẩm chức năng được sử dụng trực tiếp có tác dụng lên cơ thể. Do vậy, thành phần các chất cần được kiểm soát đảm bảo an toàn cho cơ thể. Hiện nay, có hàng ngàn loại thực phẩm chức năng được nghiên cứu mới, ra đời đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Mặc dù không phải là thuốc nhưng được sử dụng trực tiếp, sản phẩm sẽ có những tác động lên cơ thể. Cơ quan chức năng quản lý việc quảng cáo thực phẩm chức năng của các sản phẩm mới, nhằm đảm bảo:

  • Sản phẩm được quảng cáo đúng thông tin về thành phần và công dụng, tránh đơn vị sản xuất nói quá về tác dụng lừa dối người tiêu dùng.
  • Sản phẩm được quảng cáo, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không phải hàng nhái hàng giả của các sản phẩm trước đó. Tránh các vấn đề ảnh hưởng đến bản quyền sản phẩm.
  • Sản phẩm có thành phần, các chất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Quảng cáo thực phẩm chức năng không ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của các thương hiệu, đơn vị hay bất cứ cá nhân nào.

Điều kiện cần đáp ứng để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng theo quy định

Theo quy định, để xin được giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng, đơn vị, tổ chức/ doanh nghiệp cần đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết như:

  • Tổ chức/ doanh nghiệp cần có đầy đủ giấy phép kinh doanh liên quan đến lĩnh vực y tế.
  • Đơn vị có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm thực phẩm chức năng, thành phần thuộc danh mục phụ gia cho phép sử dụng, được công bố tiêu chuẩn rõ ràng.
  • Nội dung quảng cáo không khiến người xem lầm tưởng sản phẩm là thuốc.
  • Nội dung quảng cáo có đầy đủ các thông tin liên quan đến: Tên thực phẩm chức năng, thành phần chất phụ gia, tên công ty/ doanh nghiệp chịu trách nhiệt đưa sản phẩm ra thị trường, tác dụng chính – phụ (nếu có), khuyến cáo sử dụng thuốc.

Giấy phép quảng cáo giúp cơ quan chức năng quản lý thông tin, hình ảnh doanh nghiệp đưa đến cho người dùng. Xác thực thông tin chính xác, đảm bảo kiểm soát hàng hóa chất lượng, tránh những ảnh hưởng sai lệch đến suy nghĩ của người tiêu dùng.

Đơn vị kinh doanh cần có giấy phép quảng cáo, tuân thủ quy định, tránh bị xử phạt. Doanh nghiệp cần hoàn thiện hồ sơ quảng cáo thực phẩm chức năng, tuân thủ điều kiện và giấy tờ cần thiết… để đảm bảo được cấp phép. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến giấy phép quảng cáo.