Tranh hoa sen có ý nghĩa như thế nào?

141. Ý nghĩa tranh hoa sen hình 1

Ý nghĩa tranh hoa sen từ ngàn xưa cho đến nay luôn được dân gian tôn thờ là loài hoa tinh khiết vẻ nên những bức tranh hoa sen đẹp với câu ca dao:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Hoa sen là loài hoa được yêu quý nhất trên đất nước Việt Nam, đã là người dân Việt Nam thì không ai không biết hoa sen là gì? Hoa sen có hai màu là hoa sen trắng và hoa sen hồng. Hoa sen có ý nghĩa là sự bình đẳng, bác ái và là hình ảnh đại diện cho sự trong sạch, thanh cao “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Một bộ tranh hoa sen thường có ý nghĩa như sau:

Ý nghĩa tranh hoa sen Chỗ nào có hoa sen mọc thì nơi đó không bao giờ vẩn đục, bởi vì hoa sen mang bản chất tính trừng thanh. Trừng thanh là thanh lọc những cái gì dơ bẩn ra khỏi bông hoa.

Do đó, khi hái một bông hoa từ ao về chúng ta không cần phải rửa, bởi hoa sen không dính bùn giơ. Theo phật giáo hoa sen luôn được ưu tiên hàng đầu khi dùng là loài hoa cúng dường chư phật. Cuộc sống có phiền não đến đâu thì khi ở bên đóa hoa sen chúng ta sẽ cảm thấy thanh thản, không còn ưu phiền.

Ý nghĩa tranh hoa sen kiên nhẫn cũng là đặc tính của hoa sen được những nghệ nhân thông qua bức tranh hoa sen để truyền đạt những ý nghĩa của loài hoa này vào trong tranh. Sen nảy mầm từ rễ củ của năm trước, rễ của hoa sen nằm trong bùn từ rất lâu chờ đủ sức, đủ nhân duyên sẽ nảy mầm.

Sự chờ đợi đó chính là tính kiên nhẫn mà con người chúng ta dù ở thời đại nào cũng phải học hỏi và rất cần thiết trong xã hội này. Người nào có kiên nhẫn thì sẽ có thành công nếu không kiên nhẫn dù làm việc gì cũng rất dễ thất bại.

– Hoa sen có màu hồng hoặc màu trắng, cánh hoa bao bọc gương sen tròn trịa đây là biểu tượng của sự viên giác theo quan niệm của phật giáo. Từ khi hoa nở cho đến hoa tàn không bị loài ong bướm nào làm hư, tức là dù trong hoàn cảnh nào hoa sen vẫn tồn tại và không gì có thể làm ô nhiễm nó được.

Ý nghĩa tranh hoa sen dù nằm trong bùn từ bao nhiêu năm, trải qua bao nhiêu ngày tháng nhưng hoa sen vẫn chờ ngày vươn mình lên khỏi mặt nước để ra hoa và khoe sắc giữa bầu trời. Hoa sen luôn tỏa ra hương thơm ngát và dễ chịu. Một bông hoa sen có ý nghĩa tinh khiết lại nở trên một ao bùn có ý nghĩa ô nhiễm vậy mà hoa sen vẫn sống và vươn lên không hề vẫn đục.

– Tranh hoa sen còn mang ý nghĩa hành trực đối với con người là sự ngay thẳng dù đang sống ở đâu như thế nào thì luôn có một tấm lòng ngay thẳng và hướng thiện.

Ý nghĩa tranh hoa sen cuốn của hoa sen trống rỗng mang ý nghĩa con người sống trong xã hội nên có đức tính từ bi, hỷ xả. Biến mọi thứ phức tạp thành đơn giản, lạc quan trong cuộc sống như vậy bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn, thanh thản hơn.

Hoa sen không chỉ là một loài hoa đẹp mà còn rất hữu dụng cho cuộc sống, toàn bộ từ rễ đến ngọt của hoa sen đều có một công dụng riêng và hữu ích cho con người. Tuy nhiên, hoa sen luôn là đẹp nhất  vì nó tượng trưng cho tâm hồn bằng sự thanh cao, chính trực, thẳng thắn. Khi gặp những khó khăn muộn phiền trong cuộc sống hãy thử ngắm nhìn một bức tranh hoa sen bạn sẽ cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản đó là ý nghĩa tranh hoa sen quà tặng tân gia

Trong một ngôi nhà cần có một bức tranh hoa sen để nhắc nhở chúng ta về những ý nghĩa mà loài hoa này mang lại. Mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa tranh hoa sen.