Tìm hiểu về hệ số an toàn của cáp vải cẩu hàng


Sản phẩm cáp vải cẩu hàng ngày càng được sử dụng phổ biến, thay thế cho các loại cáp truyền thống hay cáp thép đắt đỏ. Tính linh hoạt cao, cáp vải cẩu hàng dễ dàng sử dụng để nâng hạ nhiều loại hàng hóa, với đặc điểm kích thước và khối lượng khác nhau. 

Thiết kế cáp vải cẩu hàng tuân thủ nguyên tắc an toàn, để đảm bảo khả năng bốc xếp hàng hóa khối lượng lớn, trong thời gian dài. Hệ số an toàn của cáp vải là yếu tố quan trọng mà người dùng cần lưu ý khi chọn mua sử dụng. Bạn đã hiểu về hệ số an toàn của cáp vải hay chưa, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ số an toàn của cáp vải cẩu hàng là gì?

Có thể thấy, tất cả các loại cáp cẩu hàng hiện nay đều có ghi thông tin kỹ thuật, hệ số an toàn cho phép trong quá trình sử dụng, trên tem mác. Vậy, hệ số an toàn của cáp vải cẩu hàng là gì?

Hệ số an toàn là chỉ số đánh giá mức độ an toàn, của cáp trước khi bị đứt. Đối với dây cáp vải, được sản xuất với khối lượng tải trọng tối đa là 1, hệ số an toàn là 5:1 thì tải trọng hàng hóa không được vượt quá trong 1 lần cẩu là 5 tấn. 

Mỗi loại dây cẩu hàng sẽ có hệ số an toàn của cáp vải khác nhau. Theo tiêu chuẩn châu Âu về cáp vải cẩu hàng hiện nay, hệ số an toàn tối thiểu là 5:1. Ngoài ra, các dòng dây cáp cao hơn sẽ là 6:1 hoặc 7:1

Dựa vào hệ số an toàn, người dùng không được sử dụng để bốc xếp hoặc chằng buộc quá tải so với thông số an toàn cho phép, trong 1 lần nâng hạ. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên vượt quá tải trọng của cáp tải trong nhiều lần và thời gian dài, nên chọn nhiều loại cáp với thông số kỹ thuật khác nhau để dễ dàng sử dụng.

Những thông số cần lưu ý khi chọn cáp vải cẩu hàng hóa

Quá trình bốc xếp hàng nhanh chóng, tiện lợi hơn với cáp vải cẩu hàng và máy cẩu hỗ trợ. Người dùng cần chú ý các thông số kỹ thuật ghi trên cáp cẩu hàng để nâng cao giá trị sử dụng:

  • Tải trọng an toàn của dây cẩu hàng thường được gia công từ 2 – 12 tấn. Với kích thước bản dẹt hoặc bản tròn, thông số kỹ thuật chi tiết được mô tả trên sản phẩm.
  • Tải trọng an toàn của dây cáp vải cũng thay đổi theo cách buộc, người dùng cần chú ý: Cách buộc thẳng trực tiếp là x1, cách chằng hàng chữ U là x2, cách chằng hàng hình tam giác là 1.4, cách chằng hàng thắt vòng tròn là x0.8 tải trọng an toàn cho phép.
  • Cáp vải cẩu hàng đạt chuẩn sẽ cấp các chứng nhận đạt chuẩn châu Âu hay Việt Nam: EN 1492 – 2:2000, Tiêu chuẩn TCVN 10837:2015.
  • Cáp vải cẩu hàng được gia công chuẩn, với đường may chắc chắn, không lỗi bề mặt.

Cáp vải cẩu hàng được thiết kế tiêu chuẩn, với giới hạn môi trường làm việc, hoạt động, khối lượng hàng hóa khác nhau. Hệ số an toàn là tiêu chí đánh giá giới hạn bốc xếp hàng an toàn của cáp tải mà người dùng không được vượt quá trong 1 lần sử dụng. Tuân thủ các nguyên tắc nhà sản xuất khuyến cáo khi sử dụng cáp vải 4 tấn, để nâng hạ hàng hóa hiệu quả, giảm sự cố nguy hiểm.