Tìm hiểu vai trò switch cisco trong quản lý mạng VLAN

Tìm hiểu vai trò switch cisco trong quản lý mạng VLAN.

Mạng là sự kết nối hệ thống máy tính qua đường truyền internet hay những kết nối ảo được tạo ra trong hệ thống. Để các hệ thống, thiết bị máy tính vận hành hiệu quả thì việc quản lý mạng trong mạch khá quan trọng. Mạng Vlan là một thuật ngữ khá phổ biến mà người dùng công nghệ thường gặp. Mạng Vlan là gì, quản lý mạng Vlan như thế nào? Ứng dụng của switch cisco trong quản ký mạng Vlan như thế nào? Nhận định dưới đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho người dùng công nghệ quan tâm.

Tìm hiểu mạng Vlan và ứng dụng switch cisco trong quản trị mạng VLan

Mạng Vlan – virtual local area network là một dạng mạng LAN ảo. Vlan được cài đặt trên switch để phân vùng dữ liệu cho các phòng ban, bộ phận, nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống thiết bị, mang đến hiệu suất và tính chuyên môn hóa cao hơn. switch được sử dụng để chia VLAN và cấp độ phân lớp switch càng cao thì khả năng chia VLAN càng lớn.

Switch cisco layer 2 không có khả năng chia VLAN, chỉ hoạt động trong quản lý mạng LAN với những yêu cầu cơ bản. switch cisco layer 3 thực hiện chức năng chia VLAN và quản trị mạng Vlan. Mạng Vlan được chia thành 3 dạng:

  • Port based Vlan – mô hình cơ bản nhất và được ứng dụng phổ biến. Với một cổng kết nối với 1 Vlan xác định.
  • MAC address based Vlan – Mỗi MAC được đánh dấu bằng một VLan xác định. Tuy nhiên, cấu hình này ít được ứng dụng, bởi các bất tiện trong quản lý.
  • Protocol – based Vlan – mô hình tương thự MAC address based Vlan. Tuy nhiên địa chỉ MAC được thay đổi bằng IP và hệ thống Logic. Nhưng mô hình này cũng không phổ biến trong quản lý, được thay thế dần bằng giao thức DHCP.

Switch cisco WS-C2960X-48TS-L trong quản trị mạng

WS-C2960X-48TS-L là một switch cisco layer 2 với bộ tính năng LAN base cơ bản, hỗ trợ quản lý mạng lớp 2 hiệu quả, tối ưu hiệu năng quản lý mạng doanh ng.  Cấu hình switch cisco WS-C2960X-48TS-L:

  • Switch được trang bị bộ tính năng quản lý mạng layer 2 và layer 3, có khả năng xếp chồng lên nhau, mở rộng phạm vi quản lý, dễ dàng triển khai, khắc phục sự cố hệ thống.
  • Thiết bị được trang bị 48 port Ethernet tốc độ 10/100/1000 Mbps, cùng 4 port SFP 1Gb. Tốc độ băng thông 108 Gbps, tốc độ chuyển băng thông 216 Gbps cho hiệu suất quản lý cao.
  • Quản lý mạng đơn giản qua web, Bluetooth, giao thức quản lý mạng đơn giản, giao diện dòng lệnh, giao thức thông tin định tuyến.
  • Bảo mật an toàn với 802.1X, SPAN – phân tích cổng nối tiếp, BPDU- bảo vệ đơn vị dữ liệu giao thức kết nối.
  • Khả năng cài đặt phần mềm tự động và cổng kết nối, tối ưu điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống cho doanh nghiệp.

Cisco cung cấp nhiều thế hệ switch với tính năng và hiệu quả sử dụng riêng cho quy mô hệ thống mạng doanh nghiệp. Giải pháp quản trị mạng đáng tin cậy, hiệu suất quản trị mạng cao, bảo mật an toàn, tiết kiệm chi phí cho các đơn vị. Switch Cisco WS-C2960X-48TS-L là một giải pháp cho hệ thống mạng layer 2 với những đặc tính phù hợp, mở rộng quản lý mạng VLan. Khách hàng quan tâm, liên hệ hoặc để lại phản hồi tại sieuthimang để được tư vấn hỗ trợ.