Thiếu hàng nghìn giáo viên mầm non ở hai tỉnh khu vực Tây Nguyên


Sáng 29/8, ông Klơng Y Miên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có tờ trình buộc phải Bộ Nội vụ coi xét đánh giá số lượng người làm việc trong các doanh nghiệp sự nghiệp công lập của địa phương năm 2017.

Ông Y Miên còn cho hay, theo Thông tư 06 (ngày 16/3/2015) của Bộ GD & ĐT và Bộ Nội vụ thì ngày nay trên bản đồ tỉnh Đắk Lắk đang thiếu hơn 2.000 gia sư, cán bộ trong các hạ tầng giáo dục măng non công lập.

thieu hang nghin giao vien mam non o hai tinh khu vuc tay nguyen
Thiếu hàng nghìn gia sư măng non ở Đắk Lắk và Đắk Nông. Ảnh: Trang Anh

Theo quy định đối với đội ngũ trẻ lớp học phải sắp đặt tối đa 2,5 gia sư/đội ngũ; lớp mẫu giáo học sắp đặt tối đa 2,2 gia sư/lớp, với 22 buổi/ngày; còn đối với lớp mẫu giáo học 1 buổi/ngày thì sắp đặt tối đa 1,2 gia sư/lớp.

Theo ông Y Miên với quy định trên thì trong niên học 2017-2018, toàn tỉnh sẽ thiếu khoảng 1.000 gia sư và 1.400 viên chức măng non. Như vậy, việc thiếu gia sư sẽ gây tác động không nhỏ đến các hoạt động chăm nom và giáo dục trẻ. Nhưng ngày nay vẫn chưa có biên chế để đáp ứng theo buộc phải của thông tư 06.

“Sở đã làm văn bản tham vấn để UBND tỉnh buộc phải với Bộ Nội vụ coi xét, sớm khắc phục trạng thái thiếu gia sư, viên chức măng non”, ông Miên nguồn tin.

Còn theo Sở GD&ĐT Đắk Lắk, trong niên học 2017-2018 toàn tỉnh có 301 trường măng non (trong đó có 45 trường măng non ngoài công lập) với 3.220 lớp, 94.668 trẻ. Đối với cán bộ, người lao động viên có 8.008 người (gồm 676 cán bộ điều hành, 5.464 gia sư và 1.868 viên chức).

Cũng rơi vào trường hợp tương tự, Sở GD & ĐT tỉnh Đắk Nông trong niên học này hiện đang thiếu 643 gia sư, trong đó, bậc măng non thiếu 510 gia sư, bậc tiểu học thiếu 133 gia sư.

Theo Sở GD & ĐT Đắk Nông nguồn cội thiếu hụt gia sư là do số lượng học trò ở các bậc học này tăng cao, khi mà đó, kế hoạch tuyển dụng gia sư trên bản đồ những năm vừa mới đây rất tránh.

Để khắc phục cho vấn đề này, UBND tỉnh Đắk Nông đã buộc phải nghình GD & ĐT cần hợp tác với Sở Nội vụ lập tờ trình coi xét, ký thỏa thuận với 385 gia sư để phân bổ về các trường. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng kiến nghị Sở mau chóng rà soát lại trạng thái thiếu gia sư trong niên học này để kiến nghị, buộc phải với Bộ Nội vụ sớm khắc phục.

thieu hang nghin giao vien mam non o hai tinh khu vuc tay nguyen Giáo viên nghỉ, chuyển công việc, Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 người

Do gia sư nghỉ chế độ và xin chuyển công việc tương đối nhiều khiến cho nghình giáo dục tỉnh Quảng Ngãi thiếu hơn 1.000 gia sư …

Trang Anh

Theo Đời sống & Pháp lý