Quy định vận chuyển hàng hóa hóa chất đặc biệt


Hàng hóa là hóa chất có tính nguy hiểm cao, yêu cầu quy trình đóng gói, bảo quản tiêu chuẩn để vận chuyển an toàn. Nhà nước cũng có những quy định về vận chuyển hàng hóa đặc biệt mà các đơn vị kinh doanh, vận chuyển cần tuân thủ.

Bạn muốn vận chuyển hóa chất là nguyên liệu sản xuất, cần có dịch vụ bốc vác chuyên nghiệp và xe chuyên chở phù hợp. Dưới đây là một số quy định về vận chuyển hóa chất đặc biệt mà chủ lô hàng và người vận chuyển cần tuân thủ để đảm bảo an toàn.

Các quy định pháp luật về vận chuyển hóa chất cần tuân thủ

Hàng hóa là hóa chất đặc biệt có những quy định rõ ràng, nghiêm ngặt để quản lý, giám sát hoạt động vận chuyển, chuyên chở bằng xe các loại. Chủ lô hàng, đơn vị cần nắm rõ các quy định pháp luật về vận chuyển hàng hóa hóa chất cụ thể như sau:

  • Nghị định số 104/2009/NĐ-CP về an toàn giao thông đường bộ, đường sắt khi vận chuyển hóa chất.
  • Mục II Thông tư số 08/2012/TT-BYT quy định với hàng hóa hóa chất dưới 1000kg không cần xin giấy phép nhưng cần tuân thủ các quy định được ghi rõ trong thông tư.
  • Thông tư số 08/2012/TT-BYT.3 yêu cầu hàng hóa là hóa chất khi được vận chuyển cần được đóng gói vào thùng chuyên dụng và được dán tem cảnh báo an toàn, nhãn theo quy định để cảnh báo người vận chuyển, bốc vác khi tiếp xúc.

Các nguyên tắc về bốc xếp hàng hóa là hóa chất và vận chuyển an toàn

Nhu cầu vận chuyển hóa chất là nguyên liệu sản xuất, hàng hóa phục vụ sản xuất, nghiên cứu khá lớn. Để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và tránh nguy cơ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông, yêu cầu đơn vị vận chuyển cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn.

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa là hóa chất trên xe:

  • Phương tiện chuyên chở hóa chất chỉ được phép chở hóa chất, không được chở động vật, con người và vật có thể gây cháy nổ. Không chở 2 hóa chất khác loại có nguy cơ phản ứng với nhau.
  • Hàng hóa là hóa chất cần được đóng thùng, kiện chuyên biệt, được chằng cố định an toàn, tránh rung lắc, đổ vỡ trong quá trình vận chuyển.
  • Hàng hóa cần được bốc xếp bằng máy cẩu, xe nâng hạ chuyên dụng. Không sử dụng nhân lực người lao động trong quá trình bốc xếp hàng. Người lao động cần được trang bị đồ bảo hộ bảo vệ an toàn.

Quy định và nguyên tắc với xe chuyên chở hàng hóa:

  • Khoang chứa hóa chất cần được gia công từ vật liệu chống cháy nổ, không bắt lửa.
  • Thùng xe chuyên chở hóa chất cần được che chắn, bảo vệ đảm bảo nguyên tắc an toàn, khóa chốt cẩn thận.
  • Phương tiện vận chuyển cần có trang bị dụng cụ chữa cháy chuyên biệt đảm bảo an toàn.
  • Quá trình vận chuyển cần cách ly hóa chất dễ cháy và động cơ, hạn chế tiếp xúc gây nguy hiểm. 

Hàng hóa là hóa chất có những đặc trưng riêng, có khả năng phản ứng, gây nguy hiểm cho con người và môi trường trong quá trình vận chuyển. Yêu cầu đơn vị vận chuyển, chủ lô hàng cần nắm rõ các quy định để tuân thủ nguyên tắc an toàn, bảo vệ con người khỏi các nguy cơ nguy hiểm. Chú ý, thuê dịch vụ bốc xếp, chuyên chở hàng hóa được cấp phép, với xe chuyên dụng để được hỗ trợ kỹ thuật cũng như tư vấn các giải pháp an toàn phù hợp.