Những yêu cầu cần thiết khi lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Những yêu cầu cần thiết khi lắp đặt hệ thống báo cháy tự động1

Nhu cầu lắp đặt hệ thống báo cháy tự động tăng vọt trong những năm trở lại đây. Sau nhiều vụ cháy nổ nhiều người đã ý thức được việc phòng cháy báo cháy để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho mọi khu vực. Lắp đặt đầy đủ các thiết bị phòng cháy báo cháy và thực hiện theo đúng quy định là việc làm cần thiết để mang lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Trung tâm báo cháy

Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ các đầu báo cháy, xử lý thông tin và loại trừ những tín hiệu báo cháy giả. Trung tâm báo cháy tự động không có chức năng tự kiểm tra tín hiệu.

Trung tâm báo cháy được đặt ở vị trí thích hợp, đối với các tòa nhà, chung cư cao tầng nên đặt ở phòng bảo vệ nơi có người thường trực. Đối với các hộ gia đình lắp đặt hệ thống báo cháy, trung tâm báo cháy phải có chức năng truyền tín hiệu thông báo để người dùng đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao khi sử dụng, trung tâm báo cháy phải được đặt ở những khu vực không có cháy nổ. Khoảng cách lắp đặt trung tâm báo cháy với trần nhà hay các thiết bị khác phải phù hợp.

Tín hiệu báo cháy và báo sự cố phải khác nhau, lắp đặt các thiết bị phòng cháy báo cháy phải phù hợp với yêu cầu như điện áp hay tín hiệu báo.

Đầu báo cháy tự động

Đầu báo cháy tự động giúp phát hiện đám cháy sớm, lựa chọn đầu báo cháy và vị trí lắp đặt cần phải phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Lắp đặt đầu báo cháy phù hợp với từng khu vực, tùy vào mức độ của sự cố để báo động đến toàn bộ khu vực, đảm bảo yêu cầu kĩ thuật.

Các đầu báo cháy, báo khói, báo nhiệt thường được lắp trên cao, vị trí thích hợp giúp phát hiện đám cháy nhanh nhất.

Số đầu báo cháy được lắp đặt trên các kênh của hệ thống phụ thuộc vào đặc tính kĩ thuật của trung tâm báo cháy đó.

Nút nhấn khẩn cấp

Nút nhấn khẩn cấp được lắp đặt ở vị trí phù hợp, thuận lợi, có độ cao thích hợp, nơi có nhiều người qua lại như cầu thang, các lối thoát hiểm. Có thể lắp đặt thiết bị cho các phòng, khoảng cách giữa các nút nhấn khẩn cấp phù hợp.

Nút ấn báo cháy có thể được lắp theo kênh riêng của trung tâm báo cháy tự động hoặc lắp chung một kênh với các đầu báo cháy.

Nút nhấn khẩn cấp báo cháy nếu được lắp đặt ở ngoài tòa nhà cần phải có kí hiệu riêng. Hộp nút nhấn báo cháy chống thấm nước, có biện pháp bảo vệ phù hợp. Tại vị trí nhấn nút báo cháy phải có đèn chiếu sáng để mọi người dễ nhận biết và sử dụng khi có sự cố sảy ra.

Các bộ phận liên kết

Mạch tín hiệu của hệ thống báo cháy tự động được kiểm tra đảm bảo đường dây dẫn không bị đứt, chập. Tìm ra những nguyên nhân gây hư hỏng để đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Mạch tín hiệu báo cháy tự động phải có dây dẫn riêng và lõi cáp bằng đồng. Dây dẫn tín hiệu nối từ đầu báo cháy trong hệ thống chữa cháy tự động là chịu nhiệt cao. Cho phép điều khiển thiết bị ngoại vi bằng cáp thường và có biện pháp bảo vệ  khỏi tác động của nhiệt.

Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để bạn chọn loại thiết bị phù hợp. Công ty cổ phần phòng cháy chữa cháy Thăng Long là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp lắp đặt các thiết bị phòng cháy báo cháy. Quý khách có nhu cầu lắp đặt bất kì sản phẩm nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.