Những lưu ý để sử dụng mỡ bôi trơn đúng cách

mo-boi-tron-cao-cap

Trong quá trình sử dụng, vận hành máy móc việc tra dầu mỡ để máy móc hoạt động trơn tru và tăng tuổi thọ là việc đương nhiên. Tuy nhiên chúng ta phải sử dụng đúng loại dầu và mỡ bôi trơn nếu không việc này sẽ phản tác dụng.

Vì vậy nếu dùng sai loại dầu mỡ để bôi trơn có thể sẽ gây ra những hậu quả lớn như giảm tuổi thọ của thiết bị và gây ra những sự cố trong quá trình sử dụng.               

Những điều cần lưu ý để sử dụng mỡ bôi trơn đúng cách

Để sử dụng mỡ bôi trơn đúng cách thì trước hết chúng ta cần chọn loại mỡ bôi trơn phù hợp nhất với máy móc đồng thời nên chọn lựa những thương hiệu mỡ uy tín để được tư vấn dùng sản phẩm dầu mỡ phù hợp nhất. Ngoài ra, mỡ bôi trơn cần được bảo quản đúng cách để hạn chế tình trạng tách dầu làm ảnh hưởng đến tính năng sử dụng.

Sau đây là những lưu ý để chúng ta tra mỡ đúng cách và hiệu quả.

  • Không để các tạp chất lẫn vào trong quá trình tra mỡ: Khi tra mỡ cần kiểm tra mỡ xem có tạp chất không, đồ dựng mỡ có bị nhiễm tạp chất như đất, cát, sạn, chất bẩn…hay không. Nếu có thì cần loại bỏ ngay trước khi sử dụng.
  • Không được bôi quá nhiều hoặc qúa ít mỡ bôi trơn: Tra mỡ bôi trơn quá nhiều vào vòng bi sẽ làm tăng độ ma sát, nhiệt độ tăng cao, hao năng lượng lớn. Còn tra quá ít mỡ bôi trơn dẫn đến vòng bi không đủ khả năng bôi trơn phát sinh ma sát gây mòn bi làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy móc. Trung bình, lượng mỡ cần cho 1 vòng bi là khoảng 1/3 đến 1/2 tổng thể tích của vòng bi.
  • Chú ý thay mỡ định kỳ: Tùy theo từng trường hợp cụ thể chúng ta cần chú ý thay mỡ định kỳ, hoặc theo kiến nghị của nhà sản xuất để đảm bảo máy móc thiết bị được bôi trơn hiệu quả tránh tình trạng máy móc hư hỏng làm phát sinh chi phí bảo dưỡng.
  • Chú ý không dùng lẫn các loại mỡ cũ, mỡ mới: Cần tránh việc sử dụng chung một vật để đựng 2 loại mỡ cũ và mới khác nhau. Nếu để lẫn mỡ, độ nhỏ giọt của mỡ bôi trơn sẽ giảm, độ xuyên kim sẽ tăng, độ ổn định cơ học của mỡ sẽ hạ thấp gây ảnh hưởng máy móc.
  • Chú trọng việc thay mỡ mới: Vì chất lượng các loại mỡ trên thị trường được cải tiến không ngừng.
  • Không được dùng vật đựng bằng gỗ hoặc giấy đựng mỡ: Vì các vật đựng bằng gỗ và giấy có khả năng hút mỡ sẽ ảnh hưởng đến tính năng sử dụng của mỡ, nên bảo quản mỡ ở nơi khô ráo thoáng mát.

Chúc các bạn chăm sóc bảo dưỡng máy móc thiết bị thật tốt!

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng mỡ bôi trơn xích hiệu quả