Những hướng định cư Úc sau khi visa 457 bị huỷ

nhung-huong-dinh-cu-uc-moi-sau-khi-visa-457-bi-loai-bo

Việc loại bỏ visa 457 khiến không ít người Việt có nhu cầu định cư Úc hoang mang, tuy nhiên Đất Vàng Châu Úc sẽ gợi mở cho quý vị những hướng định cư hiệu quả mới.

Tuy visa 457 sẽ chính thức bị huỷ bỏ vào tháng 3/2018 nhưng từ ngày 19/4/2017 danh sách tay nghề định cư đã được chia thành 2 loại, gồm:

– Danh sách Tay nghề chiến lược Trung và Dài hạn (Medium & Long-term Strategic Skills List – MLTSSL): Áp dụng cho các loại visa 189, 489 và 485.

– Danh sách Tay nghề ngắn hạn (Short-term Skilled Occupation List – STSOL): Áp dụng cho các loại visa 186, 190, 489 và 407.

Với những thay đổi này quý vị có thể cân nhắc một trong những loại visa sau đây để nộp đơn xin định cư Úc.

Sau khi visa 457 bị loại bỏ vẫn có một số hướng định cư Úc khác hiệu quả cho những người có nhu cầu.

Sau khi visa 457 bị loại bỏ vẫn có một số hướng định cư Úc khác hiệu quả cho những người có nhu cầu.

1. Định cư Úc diện Visa 485

Visa này dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp bởi đối tượng này thường khó xin được việc làm vì không có kinh nghiệm. Do đó, nếu ngành học của sinh viên nằm trong danh sách tay nghề thì sẽ xin được visa thời hạn 18 tháng, nếu không nằm trong danh sách tay nghề nhưng visa du học được cấp sau ngày 5/11/2011 thì thời hạn được cấp là 2 năm, đặc biệt sinh viên hoàn thành khoá học Tiến sĩ sẽ được ở lại 4 năm.

Ưu điểm của diện visa 485 đó là thủ tục đơn giản, được cấp bridging visa (visa bắc cầu) trong thời gian chờ đợi nên tổng thời gian từ khi nộp đến lúc hết hạn visa thường dài hơn 2 năm. Trong thời gian này có thể xin việc làm tích luỹ kinh nghiệm hoặc học thêm tiếng Anh, đồng thời không giới hạn thời gian làm việc.

Tuy nhiên, diện visa này cần có thẩm định tay nghề (skill assessment), phải nộp hồ sơ trong vòng 6 tháng sau khi đã hoàn tất các môn thi. Đặc biệt toàn bộ thư thẩm định tay nghề, giấy chứng nhận của cảnh sát và thư hoàn tất khoá học phải được nộp cùng với đơn xin cấp visa, nếu được bổ sung sau sẽ có khả năng bị từ chối hồ sơ.

2. Định cư Úc diện visa 489

Đây là loại visa tạm trú địa phương do tiểu bang bảo lãnh có thời hạn 4 năm dành cho người lao động lẫn sinh viên mới tốt nghiệp. Lợi thế của loại visa này là người nộp đơn sẽ được cộng 10 điểm nếu được tiểu bang bảo lãnh trong thang điểm xét định cư.

Điều kiện của loại visa này là tính theo thang điểm Skill Select 60 điểm, IELTS 6.0 (không môn nào dưới 6.0), phải được tiểu bang bảo lãnh và có thẩm định tay nghề.

Sau khi ở địa phương 2 năm, đi làm toàn thời gian 1 năm thì có thể xin visa thường trú 887. Việc duyệt cấp visa sẽ dựa trên thang điểm, điểm càng cao càng nhiều khả năng được cấp visa, tuy nhiên những sinh viên học tại vùng này luôn được ưu tiên hơn nếu như các hồ sơ bằng điểm nhau.

3. Định cư Úc diện visa 189

Loại visa này dành cho những người không có bất kỳ sự bảo lãnh nào của tiểu bang, chủ doanh nghiệp hay gia đình. Các điều kiện cơ bản bắt buộc đi kèm khi xin visa này đó là IELTS tối thiểu 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0), phải có thẩm định tay nghề và tính theo thang điểm Skill Select tối thiểu 60 điểm.

Có thể cải thiện điểm số bằng cách có thể cân nhắc đi học ở những vùng như Adelaide để được 5 điểm; tích lũy kinh nghiệm làm việc (nếu có 1 năm kinh nghiệm tại Úc sẽ được thêm 5 điểm, 3 năm là 10 điểm, công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian tối thiểu 20 giờ/tuần); học thêm chứng chỉ Professional year để được 5 điểm…

4. Định cư Úc diện visa 190

Tương tự như visa 189 nhưng người nộp đơn visa 190 sẽ được thêm 5 điểm nếu được tiểu bang bảo lãnh. Ở các bang Nam Úc và Tasmania điều kiện để được tiểu bang bảo lãnh là người nộp đơn phải học một khoá học 1 năm, có việc làm toàn thời gian hoặc mở một cơ sở kinh doanh tại đây.

Ở Tây Úc danh sách ngành nghề bị cắt giảm khá nhiều và còn lại đa số những ngành thuộc trong lĩnh vực y tế, trong khi ở Brisbane hiện tại đã đóng hồ sơ visa 189 và 190 tới tháng 7/2017.

5. Định cư Úc diện visa 186

Đây là diện visa thường trú do chủ doanh nghiệp bảo lãnh theo con đường trực tiếp hoặc chuyển tiếp từ visa 457 từ nay cho đến tháng 3/2018.

Đối với visa 186 chuyển tiếp hiện nay thời gian xét tối thiểu 6 tháng. Bộ Di trú Úc hiện xét rất kỹ về điều khoản đào tạo của công ty, theo đó công ty bảo lãnh phải thoả mãn điều kiện trả 1% cho nhân viên đi học và 2% đóng vào quỹ học bổng chính phủ. Người nộp visa 186 phải chứng minh đi làm 2 năm liên tục trong thời gian giữ visa 457, trình độ IELTS 5.0

Đối với visa 186 trực tiếp thì người lao động phải có thẩm định tay nghề, ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong ngành nghề này.

6. Định cư Úc diện visa 187

Loại visa thường trú này do chủ một công ty đứng ra bảo lãnh người lao động được sống và làm việc tại tiểu bang.

Ưu điểm của loại visa này là người nộp đơn không cần có ngành học nằm trong danh sách tay nghề định cư, tuy nhiên điểm IELTS tối thiểu 6.0, phải sống và làm việc ở địa phương nơi bảo lãnh và phải làm việc ở đó 2 năm. Nếu nghỉ vì bất cứ lý do nào không thoả đáng rất có thể bị huỷ visa, trừ khi bị ngược đãi, phá sản, bị đuổi việc.

Tuy nhiên, visa 186 và 187 rất dễ có nguy cơ sẽ bị thay đổi vào năm sau vì có liên quan mật thiết đến visa 457.

Nếu quý vị quan tâm tới các diện định cư trên đừng ngại liên hệ Đất Vàng Châu Úc để được tư vấn chi tiết hơn.