Những điều bạn chưa biết về máy biến áp 3 pha ngâm dầu


Nhiều năm sau khi Faraday tìm ra hiện tượng cảm ứng điện từ thì con người đã ứng dụng điều này để tạo ra máy biến áp. Sau đó hàng loạt các phiên bản máy biến áp ra đời. Và phiên bản hoàn hảo nhất sau quá trình cải thiện là máy biến áp 3 pha ngâm dầu. Các sản phẩm thuộc dòng máy này như máy biến áp 250kva, máy biến áp 560kva, máy biến áp 750kva… Để hiểu rõ hơn về máy biến áp dầu này, hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây.

Những điều bạn chưa biết về máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Sơ lược về máy biến áp 3 pha ngâm dầu 

Đây là loại máy biến áp có sức hút mãnh liệt đối với các doanh nghiệp. Máy được sử dụng phổ biến ở các cao ốc, chung cư, nhà máy sản xuất, xí nghiệp… Máy có công suất khá lớn và sử dụng dầu để làm mát hệ thống. Máy biến áp ngâm dầu có khả năng chịu tải cao và khắc phục tối đa thất thoát điện. Ngoài ra, thiết bị này còn góp phần tăng thêm độ bền và tính điện cho thiết bị máy. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Cấu tạo chung của máy biến áp 3 pha ngâm dầu gồm các thành phần chính sau:

  • Lõi thép: được ghép từ các lá thép kỹ thuật có phủ sơn cách điện và bề dày từ 0,3 đến 0,5mm. Lõi gồm 3 trụ từ và gông từ. Trụ để đặt dây quấn và gông nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ khép kín.
  • Dây quấn: có 6 dây quấn đầu và nhiệm vụ là nhận năng lượng vào rồi truyền ra. Dây quấn máy biến áp 3 pha ngâm dầu gồm nhiều vòng dây và lồng vào trụ thép. Có 2 loại dây quấn: dây quấn sơ cấp (nhận năng lượng từ lưới) và dây quấn thứ cấp (cung cấp năng lượng cho phụ tải).
Những điều bạn chưa biết về máy biến áp 3 pha ngâm dầu
  • Vỏ máy: được làm từ chất liệu khác nhau như nhựa, gỗ, thép, gang, tôn mỏng… Vỏ máy có tác dụng bảo vệ phần tử trong máy như nắp thùng, thùng.

Một số máy biến áp 3 pha ngâm dầu được tin dùng 

  • Máy biến áp 250kva đông anh: là loại máy có công suất 250kva và tổn hao không tải cực đại 340W. Máy biến áp dầu có kiểu máy kín và kiểu hở. Tác dụng của máy là giúp hệ thống lưới điện hoạt động ổn định nhất.
  • Máy biến áp 560kva đông anh: là loại máy có công suất 560kva và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Máy được sản xuất theo công nghệ lõi tôn xếp hoặc lõi tôn cắt chéo nên có độ bền cao và chống chịu được các tác động của thời tiết.
  • Máy biến áp 750kva đông anh: là loại máy có công suất 750kva và tổn hao không tải cực đại 845W. Máy thường lắp đặt tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hay toà nhà cao ốc…

Nhược điểm của máy biến áp 3 pha ngâm dầu

  • Máy sử dụng dầu để hoạt động nên chất lượng dầu sẽ quyết định tới tuổi thọ của máy. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng mà không theo dõi tình trạng dầu và xử lý kịp thời thì khó tránh khỏi những rủi ro. 
  • Khi bảo trì máy, phải đóng cắt điện nên gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất
  • Chất thải từ dầu mà không xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường
  • Khi bàn giao máy cho điện lực thì chỉ có thể đặt máy ở trong nhà và khoá lại.
Những điều bạn chưa biết về máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Trên đây đã chia sẻ những thông tin hay về máy biến áp 3 pha ngâm dầu. Và một trong những loại máy này được nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp tin dùng nhất tại Hà Nội là máy biến áp 250kva. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy này để đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị điện trong doanh nghiệp thì đừng suy nghĩ nữa mà hãy liên hệ tới chúng tôi theo bienapdonganh.vn nhé!