Những diện định cư Úc phổ biến – phù hợp nhất với người Việt

nhung-dien-dinh-cu-uc-pho-bien-va-phu-hop-nhat-voi-nguoi-viet

Định cư nước ngoài, nổi bật là định cư Úc, hiện là xu thế của nhiều người Việt nhằm tìm kiếm tương lai tươi sáng và bền vững cho bản thân lẫn gia đình.

Úc được cả thế giới công nhận là một quốc gia đáng sống với những chính sách an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe tuyệt vời, an ninh đảm bảo, kinh tế và chính trị ổn định, chất lượng giáo dục rất tốt cùng thiên nhiên, khí hậu và môi trường sống trong lành.

Khi là công dân Úc quý vị có thể tự do đi đến 170 quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa. Hơn nữa, Úc cho phép sở hữu 2 quốc tịch nên quý vị có thể đồng thời vừa mang quốc tịch Úc vừa giữ nguyên quốc tịch Việt Nam.

Định cư Úc hiện là xu thế của nhiều người Việt.

Định cư Úc hiện là xu thế của nhiều người Việt.

Đất Vàng Châu Úc sẽ cùng quý vị tìm hiểu rõ hơn về những diện định cư Úc phổ biến nhất và phù hợp nhất với người Việt hiện nay.

Định cư Úc theo diện tay nghề

Nếu quý vị có một kỹ năng hoặc tay nghề mà nước Úc đang cần thì có thể di dân qua Úc sinh sống theo các diện 189 (visa tay nghề độc lập), 489 (visa tay nghề bảo lãnh bởi tiểu bang) và 485 (visa việc làm tốt nghiệp).

Để có được những visa này quý vị bạn cần có kỹ năng làm việc thuộc một trong những ngành nghề được liệt kê trong danh sách SOL (Skilled Occupations List). Trong lượng người di dân đến Úc hàng năm, Bộ di trú Úc đặc biệt ưu tiên tập trung vào di dân có tay nghề để đóng góp vào thị trường lao động Úc, đáp ứng tình trạng thiếu hụt các kỹ năng nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Hiện nay con đường định cư Úc theo diện bão lãnh được chủ yếu theo hướng bảo lãnh đoàn tụ gia đình và bảo lãnh công ty.

Theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình thì chia thành 4 nhóm chính:

– Nhóm vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn bao gồm 2 loại visa 300 (người sắp kết hôn) và visa 309 (vợ/chồng bảo lãnh). Để xin visa này đương đơn phải có kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh, hoặc nếu chưa thể kết hôn thì mối quan hệ phải trên 12 tháng (có ngoại lệ cho các trường hợp đã có con hoặc hôn nhân đồng tính).

– Nhóm cha mẹ bao gồm 3 loại visa: Visa 103 (cha mẹ không đóng tiền), Visa 143 (cha mẹ đóng tiền toàn phần) và Visa 173 (cha mẹ đóng tiền một phần).

– Nhóm con cái bao gồm 3 loại visa: Visa 101 (con ruột/con riêng), Visa 102 (con nuôi) và Visa 445 (con phụ thuộc).

– Nhóm người thân khác bao gồm 4 loại visa: Visa 114 (người thân già yếu lệ thuộc), Visa 115 (người thân duy nhất), Visa 116 (chăm sóc người thân) và Visa 117 (trẻ họ hàng mồ côi).

Định cư Úc theo diện đầu tư

Chương trình định cư diện doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại đây. Những người định cư Úc theo diện doanh nhân phải đóng góp cho nước Úc những kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh, sự đa dạng văn hóa và nguồn vốn.

Chương trình này cho phép đương đơn cùng các thành viên trong gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi) được sinh sống, làm việc và học tập ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân.

Trước tiên, hầu hết đương đơn nhập cư vào Úc bằng visa tạm trú 4 năm. Sau khi thỏa mãn các điều kiện được quy định trong hoạt động kinh doanh và đầu tư, đương đơn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân. Sau khi trở thành công dân Úc, bạn sẽ có đầy đủ quyền lợi về trợ cấp của chính phủ, y tế và đặc biệt con cái của bạn dưới 18 tuổi sẽ được học trường công miễn phí.

Định cư Úc theo diện kết hôn

Visa Úc diện kết hôn cho phép người vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân hoặc thường trú nhân Úc được bảo lãnh đến Úc để sinh sống cùng.

Hiện nay có 3 loại visa định cư Úc theo diện kết hôn là visa 300 (định cư Úc diện đính hôn/sắp kết hôn), visa 309/100 (định cư Úc diện kết hôn ngoài nước Úc) và visa 820/801 (định cư Úc diện kết hôn trong nước Úc).

Với diện định cư này thì vợ/chồng sẽ được tạm trú ở Úc cùng với vợ/chồng trong thời gian 2 năm; làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare. Sau 2 năm, nếu mối quan hệ vợ/chồng vẫn còn duy trì thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần phải nộp thêm hồ sơ. Ngoài ra, trong thời gian visa còn hiệu lực thì vợ/chồng hoàn toàn có quyền đi làm và đi học tại Úc.

Trên đây Đất Vàng Châu Úc đã cùng quý vị điểm qua những diện định cư Úc phổ biến và phù hợp nhất với người Việt hiện nay. Nếu cần thêm thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hoặc sắp xếp lịch hẹn riêng với luật sư để trao đổi kĩ hơn về trường hợp của quý vị.