Một vài rủi ro dễ gặp khi để lộ mã số thuế cá nhân nên biết


Như chúng ta vẫn biết, mỗi người chỉ được sở hữu một mã số thuế cá nhân mà thôi. Và, mỗi cá nhân phải gìn giữ dãy số vàng này một cách cẩn thận. Thế nhưng, liệu trong các thao tác tra mã số thuế cá nhân có vài người đã để lộ dãy số công dân này. Liệu hành động sơ xuất này có gây ra có gây ra những rủi ro nào chăng?

Sức mạnh của mã số thuế cá nhân

Các thao tác tra cứu mã số thuế cá nhân thật sự đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Bởi “dãy số công dân quyền lực” ẩn chứa một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Ấy là đóng góp một phần sức cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước như cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự,…  

Một vài rủi ro dễ gặp khi để lộ mã số thuế cá nhân nên biết
Một vài rủi ro dễ gặp khi để lộ mã số thuế cá nhân nên biết

Theo đó, mã số thuế cá nhân chủ yếu được dùng để kê khai các khoản thu nhập chính thức và không chính thức của mọi công dân. Tuy nhiên, do trình độ dân trí, thu nhập của người dân không đồng đều, nên việc đánh thuế thu nhập cá nhân chỉ dành cho những “người có khả năng kinh tế”. Tuy nhiên, mức thuế được áp đặt trên những người có cùng mức thu nhập đôi khi có sự chênh lệch do từng hoàn cảnh gia đình của người nộp thuế. 

Một vài rủi ro dễ gặp khi để lộ mã số thuế cá nhân nên biết

Việc tra cứu mã số thuế cá nhân được thực hiện một cách đơn giản để nhận được kết quả tra cứu chính xác nhất. Do mỗi công dân đều chỉ sở hữu duy nhất một mã số thuế cá nhân mà thôi. Vì thế mọi người phải bảo quản nó thật cẩn thận. Vì sao thế?

Bởi việc tiết lộ “dãy số công dân quyền lực” này dù với bất kỳ lý do gì thì người nộp thuế vẫn phải nhận “quả đắng”. Trước nhất là đời tư bị xâm phạm. Do các thông tin cá nhân của chúng ta hiển thị khá đầy đủ trên giao diện nên khi người lạ “tiếp cận” sẽ làm lộ thông tin khá nhạy cảm nhất là về những con số thu nhập cá nhân.

Thứ hai, những kẻ xấu có thể lợi dụng chúng ta để nộp thuế thay họ. Như bạn biết đấy, trên thực tế đã xuất hiện không ít trường hợp, người nộp thuế phải “gánh gồng” thêm khoản chi phí phải trả “từ trên trời rơi xuống” một cách bất ngờ. Tất nhiên, mức thuế tăng đột biến này hoàn toàn không đến từ thu nhập cá nhân của bạn.

Một vài rủi ro dễ gặp khi để lộ mã số thuế cá nhân nên biết
Một vài rủi ro dễ gặp khi để lộ mã số thuế cá nhân nên biết

Thứ ba, vì bạn buộc phải thanh toán một khoản tiền không đến từ thu nhập của mình nên bạn rất dễ rơi vào trạng thái sa sút tinh thần, nếu khoản phí này “nặng tay” thì bạn có thể bị stress. Ấy là khoản thiệt hại về tinh thần mà bạn phải gánh chịu

Để tránh các trường hợp người nộp thuế gánh chịu mức thuế oan ức do người khác gây ra, cơ quan thuế kiên quyết bài trừ các hành động xấu xa này bằng những biện pháp mạnh nhất.

Như bạn đã biết, trong quá trình tra mã số thuế cá nhân, trò chuyện,… dễ lắm chúng ta vô tình làm lộ mã số thuế cá nhân, kèm theo đó là một vài rủi ro có thể xảy ra đối với bạn. Do đó, hoidaptructuyen khuyên bạn cần giữ cẩn thận “dãy số công dân quyền lực” này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bản thân