Một số bệnh nai hay gặp phải và cách khắc phục. Huou nai giong ở đâu có chất lượng tốt

Một số bệnh nai hay gặp phải và cách khắc phục. Huou nai giong ở đâu có chất lượng tốt.

Tất cả các loại động vật đều có thể mắc một số bệnh và đều có những cách điều trị khác nhau. Nai là động vật dễ nuôi và chăm sóc tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoài ý muốn, mà nai cũng có thể mắc bệnh. Trong chăn nuôi khâu phòng bệnh rất quan trọng ngoài đảm bảo được cho sức khỏe của nai ra, còn giúp người nuôi không phải bỏ ra nhiều công sức để chăm sóc cũng như chữa bệnh cho nai. Sau đây là một số bệnh mà loại vật này hay gặp phải, để bà con có thể chủ động phòng ngừa đồng thời có hướng điều trị kịp thời nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin có ích nhất liên quan về huou nai giong cho người chăn nuôi, chúng ta hãy cùng nhau tìm hểu nhé.

Một số bệnh hay gặp ở nai và cách khắc phục

Sau đây là một số bệnh hay thường gặp, mà theo kinh nghiệm của những người nuôi nai lâu nay phát hiện được:

  • Các bệnh liên quan về tiêu hóa: Khi ăn thức ăn không được tiêu hóa, gây nên các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng… những bệnh này thường do yếu tố thức ăn không được đảm bảo hoặc bị nhiễm bẩn. Trong trường hợp này chúng ta sẽ xem lại chế độ thức ăn cũng như cho nai uống các thuốc đặc trị bệnh tiêu hóa với những triệu chứng nói trên, loại thuốc này có thể tìm thấy tại các cửa hàng bán thuốc cho gia súc gia cầm và rất dễ để sử dụng. Chỉ cần cho nai uống theo đúng liều lượng bệnh sẽ được khắc phục nhanh chóng.
  • Các bệnh hà móng, sưng chân: Bệnh có thể xuất phát bởi điều kiện chuồng trại chưa được đảm bảo, vì vậy cách khắc phục đầu tiên là chúng ta sẽ phải vệ sinh lại chuồng trại một cách sạch sẽ, không bị lầy lội và ẩm ướt. Đặc biệt là phải thoáng đãng tránh ruồi nhặng làm ảnh hưởng đến môi trường sống của nai. Sau khi đã làm những việc trên bước tiếp theo chúng ta sẽ cho nai uống các thuốc đặc trị, liên quan đến vấn đề mà nai mắc phải và cho uống đúng theo chỉ dẫn của người bán thuốc là được.
  • Bệnh viêm rốn: Không chỉ nai trưởng thành mới bị nhiễm bệnh mà ngay cả nai con khi mới sinh ra cũng có khả năng nhiễm bệnh cao, trong đó có thể thấy bệnh hay gặp ở nai con chính là viêm rốn. Bởi do nai mẹ sinh con ra theo bản năng tự nhiên sẽ dùng miệng để cắn rốn và dùng lưỡi để liếm sạch phần rốn đã cắn đi, cho nên rất dễ gây nhiễm trùng do thiếu vệ sinh. Vì thế khi nai con sinh ra chúng ta cần hỗ trợ nai cắt rốn, đồng thời nên tránh việc nai liếm rốn cho con. Nếu trong trường hợp nai con bị chúng ta sẽ cho nai uống các loai thuốc như Tetracyclin, Ampicilin, Erythromycin, Vitamin B1, C… đúng như theo liều lượng được kê của người bán thuốc.

Huou nai giong o đâu có chất lượng tốt

Hiện nay có rất nhiều trang trại chuyên cung cấp con giống, trong đó phải kể đến các tỉnh như Hà Tĩnh, Nghệ An… với số lượng nai và hươu giống lớn cũng như chất lượng con giống được chọn lọc rất kĩ càng. Vì vậy người chăn nuôi có thể yên tâm để đầu tư phát triển nhé.

Mặc dù nai được đánh giá có sức đề kháng khá cao tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan như mưa, nắng, môi trường, dịch bệnh… mà đôi khi nai cũng rất dễ bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên những bệnh trên không hề gây nguy hiểm đến tính mạng của nai mà chỉ làm giảm sức khỏe đi, sau khi uống thuốc và bồi dưỡng lại nai sẽ nhanh chóng lấy lại phong độ như ban đầu.