Hoành phi câu đối thờ gia tiên phổ biến những hình dạng nào?

Hoành phi câu đối thờ gia tiên phổ biến những hình dạng nào (2)

Mỗi một bức hoành phi câu đối thờ gia tiên là mỗi một thông điệp truyền tải khác nhau mà các nghệ nhân gửi gắm vào đó. Với mong muốn vun đắp những gì tốt đẹp nhất cho gia đình, dòng tộc và để hợp với phong thủy bàn thờ từng gia đình, dòng họ. Hoanh phi cau doi tho gia tien được chế tác dưới rất nhiều những hình dạng khác nhau. Hãy cùng khám phá bí mật này ngay bài viết dưới đây quý vị nhé.

Hoành phi câu đối dùng để làm gì?

Hoành phi câu đối không chỉ được biết đến là sản phẩm đặc biệt sử dụng dành cho các không gian thờ cúng, trong những dịp thờ cúng của các gia đình, chùa chiền, đền, miếu, thờ gia tiên, dòng họ…Vì vậy, phổ biến hơn tất cả chính là những bức hoanh phi cau doi thơ gia tien tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Trong những dịp đặc biệt, hoành phi câu đối còn mang ý nghĩa thiết thực và sâu xa. Nó là món quà tặng vô giá dành cho những dịp quan trọng như: mừng thọ, dịp mừng xuân năm mới, mừng tân gia, dịp khai trương cửa hàng, cửa hiệu, công ty.  Xưa, mỗi khi nhà ai có việc trọng đại, người theo Nho học thường tặng nhau đôi câu đối vàng tâm sơn son – thiếp vàng hoặc bạc, sang hơn thì tặng cả bức hoành. Sản phẩm mang đến thông điệp tốt đẹp cũng như tấm lòng của người biếu tặng gửi đến gia chủ may mắn, tài lộc, thịnh vượng. Bên cạnh đó mẫu hoành phi câu đối đẹp còn sử dụng với mục đích tiêu khiển, ghi lại cảm hứng, tự sự, trang trí phòng khách, thư phòng hay trang trí cổng cửa nhà với những câu đề thơ mang tính chất hoan hỉ, ca tụng.

Hoành phi câu đối thờ gia tiên phổ biến những hình dạng nào?

Không đơn giản chỉ là những bức hoành phi hình chữ nhật như trước đây, ngay nay có rất nhiều những mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên với rất nhiều những hình dạng khác nhau. Đáp ứng phù hợp nhất cho mọi không gian thờ cúng. Những thiết kế độc đáo và khác lạ như hình vuông, hình oval…mang đến sự sang trọng cho bàn thờ gia tiên. Mỗi kiểu lại có thể kết hợp với những thiết kế nhà ở, nội thất khác nhau.

Hoành phi câu đối cho bàn thờ gia tiên kết hợp với cửa võng sẽ tạo ra cảm giác ấm cúng và trang nghiêm. Đây là phần điểm xuyết mang tính ước lệ để ngăn cách không gian giữa nhà chính với nơi thờ phụng. Trông chẳng khác nào giải đăng ten trong kiến trúc cổ với thiên hình vạn trạng biến hóa khôn lường. Từ hoa lá, cây cỏ, chim muông…Tất cả đều hòa quyện như một điểm nhấn kiến trúc tuyệt vời.

Cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên để không làm mất thẩm mỹ

  • Hoành phi theo các chuyên gia chính là vật trung tâm, là thứ đập vào mắt đầu tiên. Vì vậy, cách treo hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp mắt nhất vẫn là lựa chọn vị trí trung tâm nhất. Câu đối sẽ được treo ở hai bên cột chính của gian thờ.
  • Cũng nên lưu ý trong quá trình treo, chúng ta cần lựa chọn cẩn thận vị trí treo hoành phi, câu đối. Tốt nhất là canh theo kích thước lỗ ban sao cho chuẩn phong thủy. Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng chính là loại 52 cm, 42,9 cm, 39 cm. Trên các loại thước lỗ ban đều có vạch chia cung sơn màu đen đỏ, cung đỏ là cung tốt, cung đen là cung xấu. Chuẩn nhất, người ta thường sử dụng thước lỗ ban 39 cm. Thước này thường dùng đo kích thước âm trạch: đo bàn thờ, đo tủ thờ, đo lăng mộ. Đặc biệt là không nên thay đổi vị trí quá nhiều. Trong trường hợp tách hoành phi với câu đối độc lập, bạn nên treo hoanh phi cau doi tho gia tien với đôi câu đối ở chính giữa, hai bức hoành phi treo 2 bên.

Hãy tô điểm thêm nét độc đáo, sang trọng cho không gian thờ cúng, và đừng quên lựa chọn mẫu hoành phi câu đối thờ gia tiên đẹp nhất bạn nhé.