Cùng tìm hiểu về cấu tạo chung của cân điện tử 100kg


Cân điện tử có lẽ rất quen thuộc với cuộc sống, đây là thiết bị dùng để nắm được khối lượng của đồ vật. Ngoài ra, cân điện tử còn nhiều chức năng khác đa dạng. Nguyên lý cấu tạo cân điện tử 100 kg như thế nào? Chúng ta hãy cùng Minh Phúc hiểu qua bài viết sau.

Nguyên lý của cân điện tử 100kg 

Cấu tạo của cân điện tử gồm phần cơ khí (đòn cân) và phần điện (mạch tín hiệu điện tử).

Trong phần cơ khí của cân điện tử với cấu tạo phải cơ khí gồm khung bàn cân, sàn mặt cân điện tử. Các bề ngoài cơ khí khác gồm sở hữu giá đỡ, khuôn bảo vệ, khung cơ khí cho cân. Mỗi phòng ban đều mang những chức năng nhất định. Với những mẫu cân điện tử công nghiệp thì phần cơ khí của cân thường nặng và cồng kềnh, do đó, phần cơ khí này sẽ được gia công tại Việt Nam, tiết kiệm giá thành nhập khẩu.

Loadcell là vật dụng nhỏ, có điện trở ra/vào thay đổi khi bị nén hay kéo dãn và được nuôi bằng 1 nguồn điện ổn định. Loadcell kiểu dáng để gắn một mực một đầu, đầu còn lại tự do và gắn với mặt bàn cân (Đĩa cân). 

cấu tạo của cân mang đến sự chắc chắn
cấu tạo của cân mang đến sự chắc chắn

Khi ta bỏ 1 khối lượng lên đĩa cân, loadcell sẽ bị uốn cong do trọng lượng của khối lượng cân gây ra. Khi thanh kim loại bị uốn, điện trở sẽ bị kéo dãn ra và đổi thay điện trở. Như vậy, lúc đặt vật cân lên bàn cân, tùy theo khối lượng vật mà Loadcell sẽ bị uốn đi 1 lượng tương ứng và lượng này được đo lường qua sự thay đổi điện.

Cân điện tử với cấu tạo gồm 5 bộ phận căn bản

1 Đĩa cân: bộ phận để đặt vật buộc phải cân lên sở hữu thể khiến bằng inox không rỉ, nhựa…

2 Cảm biến lực (loadcell): truyền tín hiệu điện vào bo mạch của cân khi có vật đặt lên đĩa cân

3 Mạch khuếch đại: tín hiệu điện từ loadcell quá nhỏ (hàng mV), do đó bắt buộc mang mạch khuếch đại tín hiệu ấy lớn hơn để bộ xử lý nhận tín hiệu phải chăng hơn, nhầm tránh sai số trong đo đạc

cân thiết kế nhỏ gọn dễ mang theo khi di chuyển
cân thiết kế nhỏ gọn dễ mang theo khi di chuyển

4 Mạch chuyển đổi tín hiệu và bộ vi xử lý: Bộ vi xử lý chỉ xử lý tín hiệu số, do ấy mạch này mang chức năng chuyển tín hiệu từ loadcell truyền về sau lúc được khuếch đại (tín hiệu điện, Analog) sang tín hiệu số (digital) hay còn gọi mạch này là mạch A/D.

5 Bộ chỉ thị và phím tương tác: màn hình hiển thị giá trị cân đo và những phím chức năng để thực hiện bắt buộc của người dùng: ZERO/TARE, UNIT, PRINT,…

Trên đây là một số thông tin về cân điện tử 100kg. Hiện Minh Phúc đang có rất nhiều loại cân điện tử khác nhau đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng trong công việc của mình. Để được tư vấn chi tiết mời liên hệ qua website của Minh Phúc.