Cửa võng bằng đồng là gì? Khám phá nét đẹp độc đáo của cửa võng đồng

Cửa-võng-bằng-đồng-là-gì-Khám-phá-nét-đẹp-độc-đáo-của-cửa-võng-đồng

Nếu như ngày xưa, cửa võng được ưa chuộng từ chất liệu gỗ sơn son thiếp vàng, thiếp bạc. Thì ngày nay, cửa võng bằng đồng lại là chất liệu lên ngôi và được ưa chuộng nhiều nhất. Vậy cửa võng bằng đồng là gì? Hãy cùng khám phá nét đẹp độc đáo của cửa võng đồng trong mọi không gian thờ cúng.

Cửa võng bằng đồng là gì?

Cua vong bang dong theo từ điển Hán Việt hay còn được gọi là Y môn (Y là y phục, mang ý nghĩa thường dùng là quần áo, Môn là cái cửa) Y môn được hiểu là áo của cái cửa. Nói cách khác, cửa võng là một loại cửa giả nhưng ngắn, đặc biệt là không có cánh cửa đi kèm. Có dạng chữ “M”, phần trên cùng được trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống. Từ đó cái tên cửa võng ra đời.

Cửa võng là một phần kiến trúc độc đáo hiển diện trong mọi không gian thờ cúng thường thấy ở nhiều gia đình Bắc Bộ trước kia. Thường chạm trổ, đục đẽo trên chất liệu gỗ. Nhưng yêu cầu của cửa võng thường là đục thủng họa tiết, đường nét gân mảnh nên dễ bị nứt. Chính vì thế thay thế vào đó là chất liệu cửa võng bằng đồng được ưa chuộng.

Nét đẹp độc đáo của cửa võng đồng

  • Cửa võng đồng được làm từ chất liệu đồng sáng bóng, chạm khắc thủ công chi tiết tinh tế. Sản phẩm được trang trí xung quanh bàn thờ, phòng thờ gồm các cửa chính và cửa hậu hai bên để ngăn cách khu vực bàn thờ với không gian ngoài. Tạo sự trang trọng và linh thiêng cho nơi thờ cúng.
  • Để có được bức cửa võng bằng đồng mang tính thẩm mỹ cao, các nghệ nhân xưa và nay đều phải bỏ tâm huyết và công sức dưới bàn tay chạm khắc khéo léo bằng thủ công. Cửa võng tuân thủ cách chia bố cục đối xứng, lựa chọn họa tiết hoa văn phù hợp đối với từng không gian. Đồng thời là sự chạm trổ kĩ càng và tỉ mỉ.
  • Có thể nói, xét về hình thức và mẫu mã, cửa võng đồng cũng không khác so với cửa võng gỗ. Tuy nhiên khác nhau về đường nét hoa văn được chạm trổ. Cửa võng được chạm khắc thủ công hoàn toàn bằng tay trên chất liệu đồng chuyên biệt. Những đường nét và hoa văn được thúc nổi tạo hình và chạm khắc chìm đường nét, họa tiết. Mang lại vẻ đẹp mềm mại, uyển chuyển hơn, đặc biệt nổi bật nhất ở họa tiết rồng. Mỗi họa tiết là mỗi nét đẹp riêng tô điểm thêm nơi thờ cúng linh thiêng.
  • Ngoài ra, để tạo cho không gian thêm phần sang trọng, đẳng cấp, người ta còn tiến hành mạ vàng hay dát vàng 9999. Một chất liệu tuyệt đẹp không thể tìm thấy ở bất cứ sản phẩm nào. Hơn nữa, người dùng không phải lo lắng về sự phai màu hay móp méo trong suốt thời gian sử dụng.
  • Chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp, cửa võng đồng thường được treo ở những nơi trang trọng, tôn nghiêm, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn, hiếu nghĩa với tổ tiên, ông bà. Vừa thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đồng thời nó là lời răn dạy của thế hệ đi trước dành cho thế hệ sau. Là mảnh đất kế thừa những truyền thống tốt đẹp đáng tự hào của cả dòng tộc.

Tìm kiếm chỗ đứng vững chắc không chỉ ở chất lượng, cửa võng bằng đồng còn làm hài lòng khách hàng bởi kích thước và mẫu mã vô cùng đa dạng. Bạn có thể đặt, chế tác mẫu theo yêu cầu sao cho phù hợp nhất với không gian thờ cúng của mình. Bên cạnh đó, khách hàng cũng yên tâm về chất lượng bền lâu cùng chế độ bảo hành dài hạn lên đến 20 năm.