Các nhóm nợ xấu khi người dùng không đáo hạn thẻ tín dụng đúng quy định


Sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng giúp người dùng giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân nhanh chóng, kịp thời. Thẻ tín dụng mang đến cho người dùng khoản tiền lớn để giải quyết nhu cầu mua sắm, chăm sóc sức khỏe, du lịch… Tuy nhiên, với thẻ tín dụng, nhiều người không kiểm soát được chi tiêu thường gặp các vấn đề tiêu dùng quá mức.

Đáo hạn thẻ tín dụng là công việc quan trọng, cần được thực hiện đúng thời điểm quy định. Khi người dùng không thanh toán đúng hẹn, sẽ bị đánh giá là nợ xấu. Cùng Tindung360.com đánh giá rõ hơn về các nhóm nợ xấu qua chia sẻ dưới đây.

Các nhóm nợ xấu khi không thanh toán nợ đúng hạn theo quy định ngân hàng

Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng sẽ được theo dõi về chi tiêu, uy tín tín dụng và đánh giá trên hệ thống CIC của ngân hàng. Với những người dùng thực hiện đúng hạn thanh toán, không có nợ xấu sẽ được hưởng nhiều ưu đãi vay tài chính số tiền lớn, lãi suất hấp dẫn hay được hưởng ưu đãi lãi suất 0% khi tiêu dùng, thẻ tín dụng.

Tuy nhiên, tình trạng thanh toán đáo hạn thẻ tín dụng không đúng hạn vẫn diễn ra thường xuyên. Hệ thống CIC của ngân hàng chia nợ xấu khi không đáo hạn đúng thời điểm thành 5 nhóm:

  • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn khi quá hạn dưới 10 ngày. Người dùng sẽ bị phạt lãi suất chậm theo yêu cầu quy định của từng ngân hàng, bị nhắc nhở nhẹ.
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý từ 10-30 ngày. Chủ thẻ tín dụng quá hạn có thể bị xử phạt lãi suất đến 20%/ năm.
  • Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn từ 30-90 ngày. Chủ thẻ tín dụng quá hạn có thể bị nhận mức lãi phạt lên đến 30%/ năm.
  • Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ có khả năng mất vốn từ 90-180 ngày. Chủ thẻ chậm đáo hạn trong nhóm này sẽ bị ghi nợ xấu, bị hạn chế mở thẻ tín dụng hay thắt chặt các quyền lợi.
  • Nhóm nợ 5: Nhóm có khả năng mất vốn cao, thời gian từ 180 ngày trở lên. Chủ thẻ nhóm này sẽ bị mất cơ hội mở thẻ tín dụng trong toàn bộ hệ thống ngân hàng, không được vay vốn ở bất cứ hình thức nào.

Lưu ý để không nợ xấu khi dùng thẻ tín dụng

Ghi nợ xấu trên hệ thống ngân hàng là điều không chủ thẻ tín dụng nào mong muốn. Bởi, bạn sẽ bị hạn chế nhiều quyền lợi giao dịch, vay tài chính quan trọng trong tương lai. Sử dụng thẻ tín dụng cần lưu ý những điểm sau để không bị ghi nợ xấu:

  • Thực hiện đáo hạn ngân hàng cho thẻ tín dụng đúng với thời gian yêu cầu, nhắc nhở của từng đơn vị khi gửi về email. Đáo hạn thẻ tín dụng kịp thời không chỉ giúp bạn giữ được uy tín mà còn tránh lãi suất xử phạt cao.
  • Hạn chế và kiểm soát tiêu dùng cá nhân, chi tiêu quá mức ảnh hưởng đến số tiền và năng lực thanh toán, đáo hạn thẻ tín dụng.
  • Không sử dụng thẻ khi thực sự không cần thiết, đặc biệt là tính năng rút tiền thẻ tín dụng sẽ khiến bạn bị lạm phát, mất nhiều phí.

Sử dụng thẻ tín dụng với nhiều lợi ích, nhưng cũng là con dao 2 lưỡi, người dùng cần tuân thủ, thực hiện đúng thời gian quy định. Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng cung cấp giải pháp hỗ trợ người dùng khỏi nguy cơ dính nợ xấu tại ngân hàng, giữ được uy tín. Lưu ý, chọn dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đang tin cậy, lâu năm để được hỗ trợ khi có vấn đề tài chính cấp bách.