Bỏ túi ‘công thức bí mật’ học tiếng Anh của nữ sinh An Giang


Hiền từng đạt giải Nhất kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh 2011 – 2012, giải Ba kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh 2012 – 2013, giải Ba môn Tiếng Anh trong kì thi chọn học trò nhiều năm kinh nghiệm cấp tỉnh 2012 – 2013, đồng thời nhận học bổng toàn phần trung học Mỹ năm 2014 – 2015, học bổng toàn phần trường Đại Học Ulsan, Hàn Quốc năm 2017 – 2018.

Liên hệ với Thu Hiền, cô nàng đã dành thời kì san sớt về bí kíp học tiếng Anh của bản thân, không những thế cũng “mách nhỏ” những công thức có ích cho các bạn trẻ còn gặp cạnh tranh khi tiếp cận với tiếng kể này.

bo tui cong thuc bi mat hoc tieng anh cua nu sinh an giang
Thu Hiền khiến cho mọi người ái mộ bởi thành tích học tập đáng nể, đặc trưng ghi dấu ấn ở bộ môn tiếng Anh. Ảnh NVCC

“Chạy theo điểm số không phải là chọn lựa của mình”

Hiền vui vẻ cho biết, không quá đặt nặng vấn đề thành tích học tập ở trường lớp, mà không thể thiếu là học những gì để có thể ứng dụng vào thực tiễn. Vậy nên thời kì của cô nàng cũng hơi thoáng, nhờ thế mà công suất lại được tăng tiến thêm.

Hiền sắp đặt thời kì sao cho thích hợp với môn học nào cảm thấy không thể thiếu và muốn quy tụ nhất. Cô nàng lập thời kì biểu mỗi tuần, dán lên ngay bàn học rồi tự nhắc nhở bản thân không được khiến sai. Tính tự giác chính là điều cần phải có nhất, tự học, tự mua tòi và học hỏi thêm từ thầy cô, bạn bè là cách thức Hiền luôn tuân theo.

Suốt ba năm cấp ba ở trường THPT chuim Thoại Ngọc Hầu (TP. Long Xuim, tỉnh An Giang), chiều nào đi học về Hiền cũng chơi bóng chuyền, cầu lông trong sân trường, sau đó ngồi uống trà chanh chém gió với các bạn rồi mới đi về nhà. Hiền nhận thấy đa phần các bạn đồng trang lứa vừa tan trường là chạy đi học thêm 2 – 3 nơi nữa. Thế nhưng chạy theo điểm số không phải là chọn lựa của Hiền.

“Lên đại học thì sức ép giảm đi rất nhiều cũng như môi trường học tập có phần thoả thích hơn, vì vậy tính tự giác lại càng phải tăng tiến hơn nữa. Đến giờ mình vẫn tuân theo quy định như cấp III, vẫn lập thời kì biểu mỗi tuần và gắng sức không khiến sai. Nhưng mình vẫn luôn dành thời kì để thư giãn đầu óc như không thể thao, đi ăn vặt”, Hiền san sớt.

bo tui cong thuc bi mat hoc tieng anh cua nu sinh an giang
Chạy theo điểm số không phải là chọn lựa của Thu Hiền. Ảnh NVCC

Giành được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi tiếng Anh, Hiền bổi hổi nhớ lại, cô nàng trải qua rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ, vui có, buồn cũng có. Như cảnh huống “dở khóc dở cười” trong lần Hiền tham dự cuộc thi Học sinh nhiều năm kinh nghiệm cấp tỉnh năm 2013 – 2014 là 1 kinh nghiệm nhớ đời.

Sáng hôm diễn ra cuộc thi, Hiền nổi hứng đòi mẹ vào ăn 1 tô bún riêu cua ở gần trường, vì thấy quán mở lâu rồi nhưng chưa có dịp ăn thử. Ăn xong, cô nàng còn cố uống thêm 1 ly nước ngọt. Thế là khi vào phòng thi, Hiền đã gặp phải sự cố trái ngang.

“Thi 180 phút nhưng được tầm 45 phút trước nhất thì bụng mình nó cứ… ọc ọc, rồi lâu lâu đau nhói lên 1 cái. Mình nghĩ không sao nên vẫn cứ ngồi đó tầm 30 phút nữa thì ôi thôi, chẳng thể chịu nổi.

Mình tức khắc xin thầy cho đi bảo trì kẻo trễ. Và thế rồi, cứ cách 30 phút thì mình lại phải chạy đi “khắc phục”. Mỗi lần giơ tay lên xin “thầy ơi..” là cả phòng cười ầm lên. Hơi quê 1 tí nhưng cũng vui và trở thành 1 kỉ niệm nhớ đời để sau này ăn nhậu kỹ càng hơn khi đi thi”.

Hoặc như 1 kỉ niệm hơic mà với Hiền, đó là 1 nỗi buồn khó có thể nguôi ngoai. Lần Hiền thi Olympic tiếng Anh trên Internet năm 2012 – 2013, trên con đường đi thi, cô nàng gặp 1 chú chó con đang nằm thoi thóp trên con đường. Hiền ngừng xe lại xem thì thấy chú chó đã yếu lắm rồi, phải đem đến thầy thuốc thú ý ngay mới được. Thế nhưng chỉ còn 5 phút nữa là vào phòng thi rồi mà chỗ thầy thuốc ở hơi xa, cuộc thi này lại rất không thể thiếu với Hiền.

Đang rối thì có 1 chị đi tới, Hiền vội vàng nhờ vả: “Chị ơi, chị có thể đem chú chó con này đến thầy thuốc thú y gần nhất ngay ngày nay giúp em được không ạ? Em bị trễ giờ thi mất rồi. Thi xong em sẽ tức khắc chạy đến ạ”. Sau đó, Hiền im tâm đi. Sau giờ thi, Hiền chạy 1 mạch đến thầy thuốc thú y nhưng không thấy chú chó đâu. Cô nàng kinh hoàng, chạy đến chỗ gặp chú chó thuở sơ khai thì thấy chú chó vẫn nằm đó và không thở nữa.

“Mình buồn và khóc rất nhiều. Sau khi chôn chú chó con ở bãi đất kế bên, mình cứ nghĩ mãi về em và khóc. Giá như lúc ấy mình ưng ý vào phòng thi trễ 1 tí, đưa chú chó đến thầy thuốc thời giờ em đang vui vẻ chơi đùa rồi.

Cuộc thi đó mình được giải Nhất toàn tỉnh nhưng mình vẫn không thật sự thấy vui và nhẹ lòng. Mình hẹn với bản thân là sau này sẽ thành lập 1 công ty cứu hộ động vật để không đã biết mình sai như lần đó nữa”, Hiền tâm tình.

bo tui cong thuc bi mat hoc tieng anh cua nu sinh an giang
Hiền trải qua rất nhiều kỉ niệm đặc trưng đáng nhớ khi tham dự các cuộc thi tiếng Anh. Ảnh NVCC

“Lần thứ nhất, thứ hai không biết nhưng đến lần thứ 20, 200 sẽ biết, sẽ nhiều năm kinh nghiệm”

Khi được hỏi về cách thức học tiếng Anh, Hiền cười tươi và san sớt rằng, cách thức của cô nàng rất thuần tuý. Hiền không giống như nhiều bạn hơic chỉ hùi hụi khiến bài tập trong sách vở hoặc loay hoay giải đề cương người dạy học phát để ứng phó với điểm số. Hiền thích thực tiễn, nên với cô nàng, muốn hơi – nhiều năm kinh nghiệm ở lĩnh vực nào thì phải thực hiện nhiều ở lĩnh vực đó.

Hiền sớm kết thân với hơi nhiều người ngoại quốc (Anh, Mĩ) từ đầu năm cấp hai để đoàn luyện kĩ năng giao thiệp. Cô nàng cũng thường xuim kể chuyện với các bạn ấy qua facebook để đoàn luyện kĩ năng viết, câu cú cũng như ngữ pháp. Hiền chính trực cho rằng, vấn nạn ngày nay ở hơi nhiều học trò, sinh viên Việt Nam là khi khiến bài tập trên giấy rất nhiều năm kinh nghiệm, điểm rất cao nhưng lại ngại giao thiệp hoặc không có năng lực giao thiệp với người nước ngoài.

“Mình may mắn được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Năm 7 tuổi, mình đã được mẹ cho đi học ở các trọng điểm dạy tiếng Anh dù những ngày khởi đầu học chẳng hiểu gì cả. Vào lớp nghe cô giáo kể kể rồi chơi game xong ra về, không phải có tí sức ép nào. Thế mà nghe riết nó ăn vào máu. Cứ tiếp xúc và thực hiện, lần thứ nhất, thứ hai không biết nhưng đến lần thứ 20, 200 sẽ biết, sẽ nhiều năm kinh nghiệm”, cô nàng bật mí.

bo tui cong thuc bi mat hoc tieng anh cua nu sinh an giang
Hiền đã san sớt rất nhiều về cách thức để học tốt tiếng Anh. Ảnh NVCC

Lớn hơn 1 tí, Hiền khởi đầu nghe nhạc tiếng Anh, khó nghe hơn khi kể rất nhiều. Hiền nghe nhiều thật nhiều, mới đầu không hiểu thì phải vừa nghe vừa xem lyrics. Một thời kì sau, Hiền đã có thể nghe và hiểu được ý nghĩa mỗi câu hát.

Bênh cạnh đó, nam ca sĩ Justin Bieber cũng là động lực trước nhất và lớn nhất để Hiền học tiếng Anh. Khi nuôi ước mong khiến ca sĩ, Hiền bỗng dưng thấy 1 clip của Justin Bieber trên Youtube. Từ đó Hiền mò mẫm hết đa số bài hát, MV ca nhạc của nam ca sĩ và thuộc làu làu không thiếu 1 chữ. Nhờ thế mà vốn tiếng Anh của cô nàng được tăng tiến đáng kể.

“Mách nhỏ 1 cách thức siêu dễ cho các bạn để cải thiện vốn tiếng Anh mà không phải sức ép hay mất thời kì. Mình thường xuim lên Youtube, mua kiếm và chuyển vận về các video phỏng vấn các ca sĩ lừng danh hoặc các nhà lãnh đạo rồi để vào 1 playlist. Buổi tối, mình mở nghe rồi dần chìm vào giấc ngủ. Khi phát hết playlist nó sẽ tự tắt. Phương pháp này không phải ngày 1, ngày hai mà thành công, chỉ cần các bạn bền chí 1 tí sẽ thấy kết quả rất đột ngột đấy”

Hiền cũng san sớt, từ khóa mà cô nàng dành cho các bạn để học tiếng Anh đó chính là Focus: Phải thật quy tụ, chuim tâm và bền chí cứng cáp sẽ thành công. Bản thân Hiền cũng nhận thấy còn phải cải thiện rất nhiều thứ nhưng điều cần nhất ngày nay là vốn Idioms của cô nàng chưa được phổ biến cho lắm (Idioms là những thành ngữ được sử dụng để thay thế hoặc nhấn mạnh trong 1 số trường hợp, giúp văn phong trở thành đẹp hơn). Hiền khẳng định sẽ gắng sức nhiều hơn nữa để tăng tiến vốn Idioms của bản thân trong mai sau.

“Hy vọng sau những san sớt của mình, các bạn đang gặp vấn đề trong việc học tiếng Anh hoặc muốn học tiếng Anh nhưng còn e dè sẽ đổi thay sang cái nhìn đúng đắn hơn và tự tín hơn nhé”, Hiền khích lệ.

Profile:

Họ và tên: Lê Thị Thu Hiền

Sinh năm: 1998

Quê quán: An Giang

Thành tích:

– Giải Nhất kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh 2011 – 2012

– Giải Ba kỳ thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh 2012 – 2013

– Giải Ba môn tiếng Anh trong kì thi chọn học trò nhiều năm kinh nghiệm cấp tỉnh 2012 – 2013

– Giấy khen xác nhận hoàn tất tuyệt vời nhiệm vụ của trường và phong trào Đoàn 2014 – 2015

– Nhiều năm liền là học trò Giỏi và Xuất sắc, xếp thứ hạng cao trong lớp

– Nhận học bổng toàn phần trung học Mỹ năm 2014 – 2015

– Nhận học bổng toàn phần trường Đại Học Ulsan, Hàn Quốc năm 2017 – 2018

Công Tuấn

Theo Đời sống & Pháp lý