Bạn đã biết tỉ giá Đông Á bao gồm những loại nào?

Bạn đã biết tỉ giá Đông Á bao gồm những loại nào (2)

Nếu bạn đang có nhu cầu giao dịch tại ngân hàng Đông Á, bạn cần phải hiểu rõ về tỉ giá Đông Á để có những thông tin nhanh chóng, kịp thời nhất. Vậy bạn đã biết tỉ giá ngân hàng Đông Á bao gồm những loại nào? Trên thực tế có rất nhiều cách phân loại ti gia dong a, hãy theo chân bài viết dưới đây cùng tìm hiểu rõ hơn bạn nhé.

Phân loại tỉ giá Đông Á dựa trên nghiệp vụ giao dịch

Phân loại tỉ giá ngan hàng Đông Á dựa trên nghiệp vụ giao dịch có 3 loại cơ bản:

  • Tỉ giá mua: Là mức giá chủ thể được yết giá. Và họ sẵn sáng trẻ để mua vào một đơn vị đồng tiền yết giá
  • Tỉ giá bán: Là mức giá mà chủ thể sẵn sàng đổi một đơn vị đồng tiền yết giá để đổi lấy đồng tiền định giá
  • Tỉ giá liên ngân hàng: Là sự tham gia của ngân hàng Đông Á với các ngân hàng thương mại khác với nhau

Phân loại tỉ giá Đông Á dựa trên thị trường yết giá

Nếu dựa trên thị trường yết giá thì ti gia dong a có 2 loại:

  • Tỉ giá chính thức: Là tỉ giá do cơ quan quản lý tiền tệ Trung Ương công bố áp dụng vào một thời kì nhất định
  • Tỉ giá thị trường: Là tỉ giá được hình thành trên cơ sở cung cầu của thị trường.

Nếu tỉ giá Đông Á được duy trì chế độ tỉ giá cố định, thì tỉ giá chính thức và thị trường tồn tại song song với nhau. Trong đó tỉ giá chính thức làm căn cứ cho tỉ giá niêm yết tại ngân hàng Đông Á và dao động với một biên độ cho phép. Còn tỉ giá thị trường tự do lại không chịu sự kiểm soát của ngân hàng này.

Phân loại tỉ giá Đông Á dựa trên kì hạn

  • Tỉ giá giao ngay: Là loại tỉ giá được áp dụng cho những trường hợp hợp đồng mua bán ngoại tệ được thực hiện sau 2 ngày làm việc kể từ ngày bắt đầu giao dịch với ngân hàng Đông Á.
  • Tỉ giá kì hạn: Là loại tỉ giá được áp dụng cho những trường hợp hợp đồng mua bán ngoại tệ được kí kết ngày hôm nay nhưng thực hiện giao dịch lại diễn ra ở một thời điểm xác định trong tương lai. Nếu tỉ giá thị trường biến động, đến thời điểm đáo hạn thì tỉ giá thực hiện vẫn được giữ nguyên theo hợp đồng đã kí kết với ngân hàng Đông Á ban đầu.

Phân loại tỉ giá ngân hàng Đông Á dựa trên mối quan hệ giữa các đồng tiền

  • Chỉ số tỉ giá danh nghĩa song phương: Biểu thị sự thay đổi sức mua danh nghĩa của 2 đồng tiền, chưa tính đến sự biến động mức giá cả của hàng hóa ở 2 quốc gia khác nhau. Mức tăng hay giảm của chỉ số này không phải đánh giá vào mức độ cạnh tranh trên thị trường quốc tế
  • Chỉ số tỉ giá thực song phương: Là tỉ giá danh nghĩa được điều chỉnh theo mức giá tương đối giữa 2 quốc gia. Tỉ giá thực sẽ phản ánh được mức giá của hàng hóa nội địa so với hàng hóa nước ngoài. Mức tỉ giá giữa các đồng tiền là không giống nhau, do đó trong quá trình tìm hiểu sức cạnh tranh giữa các mặt hàng hóa dịch vụ, các nhà nghiên cứu thường dùng tỉ số giá để dễ so sánh với mục đích là quy về cùng một thời điểm gốc. Đây là cách phân loại chuẩn nhất áp dụng cho những mục tiêu nghiên cứu khả năng cạnh tranh trong thương mại giữa các quốc gia.

Nếu bạn là khách hàng thường xuyên giao dịch mua bán tiền tệ với ngân hàng Đông Á nhưng chưa hiểu rõ về ti gia ngan hang dong a. Hy vọng bài viết này sẽ là cẩm nang giúp bạn đắc lực nhất trong quá trình giao dịch. Chúc các bạn thành công!