Bạn biết gì về ý nghĩa câu đối trong cuốn thư câu đối đồng trong từ đường, nhà thờ họ?

Bạn-biết-gì-về-ý-nghĩa-câu-đối-trong-cuốn-thư-câu-đối-đồng-trong-nhà-từ-đường-nhà-thờ-họ-2-2

Xuất hiện không chỉ đơn thuần ở không gian thờ cúng nhỏ như bàn thờ gia tiên, bàn thờ gia đình, cuốn thư câu đối đồng còn là vật phẩm được trưng diện trong từ đường, nhà thờ họ. Đi song song với bức cuốn thư, đôi câu đối chính là điểm sáng mang lại ý nghĩa thiết thực nhất. Vậy bạn biết gì về ý nghĩa câu đối trong cuốn thư câu đối đồng trong từ đường, nhà thờ họ?

Đôi câu đối – sản phẩm mang ý nghĩa tâm linh to lớn với từ đường, nhà thờ họ

Điểm kết tinh cho ý nghĩa của bộ cuốn thư câu đối là sự kết hợp hoàn hảo giữa bức cuốn thư và đôi câu đối. Thông thường, có cuốn thư phải có câu đối đi bên cạnh khi treo trong từ đường, nhà thờ họ. Câu đối là sản phẩm văn hóa từ đời xưa của người Việt. Nếu như trước đây, những ngày lễ tết hay trọng đại của gia đình, dòng họ, người ta thường tặng nhau đôi câu đối đỏ với lời chúc may mắn đầy ý nghĩa. Thì ngày nay, nét văn hóa sử dụng câu đối không những không mất đi, mà nó càng phát huy giá trị khi kết hợp với cuốn thư, hoành phi. Những câu đối này được trưng bày trong các không gian thờ cúng của từ đường, nhà thờ họ mang lại ý nghĩa tâm linh to lớn.

Câu đối trong mẫu cuốn thư câu đối bằng đồng dùng cho từ đường, nhà thờ họ là một cặp câu đối xứng nhau. Nó có tên gọi khác là doanh thiếp, doanh liên hay đối liên. Thường được khắc trên chất liệu đồng sáng bóng, cao cấp. Chữ trên câu đối có thể là màu đen, màu đỏ, sang hơn là mạ vàng đẹp mắt tùy vào cách phối màu.

Những chữ được khắc trên cuốn thư câu đối đồng từ đường, nhà thờ họ thường là các chữ Hán lớn ngắn gọn, xúc tích. Mang ý nghĩa tâm linh, giáo dục về đạo đức, lòng hiếu thảo…Thể hiện sự tôn kính hướng về tổ tiên, nguồn cội, cầu mong bình an, hạnh phúc…Bên cạnh ý nghĩa to lớn đó, cuốn thư đồng còn được coi là sản phẩm trang trí nội thất góp phần làm đẹp hơn cho không gian từ đường, nhà thờ họ.

Những mẫu câu đối thường dùng trong mẫu cuốn thư câu đối đồng từ đường, nhà thờ họ

  • Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh – Công cao khai địa hậu thế trường (nghĩa là: Công cao mở đất lưu hậu thế – Đức cả rèn con rạng tổ tông)
  • Bản căn sắc thái ư hoa diệp – Tổ thảo tinh thần tại tử tôn (Nghĩa là: Sắc thái cội cạnh thể hiện ở hoa lá – Tinh thần tổ tiên trường tồn trong con cháu)
  • Hữu khai tất tiên, minh đức giả viễn hỹ – Khắc xương quyết hậu, kế tự kỳ hoàng chi (Nghĩa là: Lớp trước mở mang, đức sáng lưu truyền vĩnh viễn – Đời sau tiếp nối, phúc cao thừa kế huy hoàng) 
  • Mộc xuất thiên chi do hữu bản – Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên (Nghĩa là: Cây chung nghìn nhánh sinh từ gốc – Nước chảy muôn dòng phát tại nguồn)

Ngoài ra còn rất nhiều những mẫu câu đối trên bức cuốn thư câu đối đầy ý nghĩa dành cho không gian từ đường, nhà thờ họ. Bạn có thể đặt chế tác theo yêu cầu của mình. Miễn sao đôi câu đối phù hợp với không gian và ý nghĩa của nơi thờ tự.

Mỗi một chữ trên câu đối là mỗi một ý nghĩa, mỗi một ước mở gửi gắm mà thế hệ con cháu đời sau gửi đến ông bà tổ tiên. Mẫu cuốn thư câu đối đồng từ đường, nhà thờ họ luôn là món quà quý giá, là sợi dây vô hình nối quá khứ với hiện tại, giữa con cháu với ông bà tổ tiên.