Trang chủ Sổ liên lạc Hộp thư Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
   
   
   
 

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website của chúng tôi. Hãy cho chúng tôi biết bạn là :
 •  Học sinh
 •  Cựu học sinh
 •  Thầy Cô giáo
 •  Cựu giáo viên Đồng Khánh - Hai Bà Trưng
 •  Khách
 •  Phụ huynh học sinh
 • Đang truy cập: 52
  Tổng số truy cập: 2440767
   
  Chuyên mục "ĐK-HBT của tôi!" : Bài viết
   
  Dư âm duyên dáng "Học sinh Thanh lịch"
  Ngày đăng: 25/03/2010
   

  Trời đã chuyển về khuya rồi nhưng dư âm đêm chung kết học sinh thanh lịch trường THPT Hai Bà Trưng vẫn cứ hiện lại trong tôi.


  Đâu đó tiếng nhạc du dương làm nền cho các tà áo dài thướt tha của các cô học trò tuổi 17, ở cái tuổi trăng sắp tròn. Các bước đi tập làm người lớn của các học sinh nam trong bộ trang phục học sinh đôi lúc mạnh mẽ nhưng xen một chút e dè thiếu sự tự tin bởi sự hồi hộp hay bị choáng ngợp trong không gian sắc màu  của hội thi vẫn cứ văng vẳng bên tai.

  Sân khấu cứ nóng dần lên qua từng giai điệu nhạc đã đưa khán giả hoà nhập vào những bài hát mang bóng dáng của nữ sinh Đồng Khánh ngày nào đan lẫn chút tinh nghịch của học trò Hai Bà Trưng trong các điệu nhảy Hip hop mà giới trẻ ngày nay ai cũng ưa thích. Diễn viên của hội thi không ai khác chính là các học sinh và cựu học sinh nhà trường biểu diễn. Những tràng pháo tay cứ dồn dập không ngớt vào cái thời điểm công bố kết quả các thí sinh được chọn vào phần thi ứng xử.

  Dưới ánh đèn lung linh huyền ảo, sáu thí sinh bước ra sân khấu với bước đi tự tin của người chiến thắng nhưng hình như ánh mắt mỗi bạn vẫn thể hiện một sắc thái khác nhau: vui có, hồi hộp có … bởi cái không gian tràn ngập khán giả đã tạo cho các bạn một áp lực tâm lý căng thẳng. Phần thi ứng xử được khán giả trông đợi nhất đã điểm, sáu câu hỏi đặt ra đều là những câu hỏi hay phù hợp với lứa tuổi học sinh để thí sinh trình bày quan điểm, cảm nhận và khả năng ứng xử trước các tình huống xảy ra trong cuộc sống .

  Mỗi thí sinh một vẻ, mỗi câu trả lời đều là một hoài bão, một cảm nhận, một suy nghĩ … Tuy chưa đủ độ chín nhưng nó đã thể hiện được lý tưởng, phong cách của tuổi trẻ học đường. Tôi nhớ như in mấy vần thơ mà thí sinh mang số báo danh 84 Nguyễn Thị Như Ý đã đọc khi trả lời câu hỏi “Bạn sẽ kể gì về vẻ đẹp của ngôi trường Đồng Khánh – Hai Bà Trưng với khách tham quan và bạn bè ở xa” ?... . Có lẽ vì ấn tượng và tự hào về ngôi trường mình đang học là một ngôi trường cổ kính, một nét đẹp trong tổng thể văn hóa Huế, một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học; 93 năm xây dựng, 93 năm khao khát hy vọng, 93 năm thành công; và với nét riêng có của nữ sinh Đồng Khánh dịu dàng bất khuất trong quá khứ duyên dáng và thanh lịch trong hiện tại  … mà bạn ấy đã rất bình tĩnh trích dẫn mấy câu thơ cho phần mở đầu để kéo hút ban Giám khảo và khán giả :

  Nữ sinh Đồng Khánh dạo chơi

  Phấn thông vàng rải ngát trời Thiên An

  Trống trường Đồng Khánh vừa tan

  Trên đường phơi phới từng đàn bướm bay…

  Tôi nghĩ rằng chính cách trả lời ấy đã thuyết phục được ban Giám khảo được coi là kỹ tính công nhận giải thí sinh có câu trả lời ứng xử hay nhất và bạn đã đạt luôn giải nhất học sinh thanh lịch của hội thi .

  Điều mà khán giả cảm nhận tại đêm chung kết là tinh thần sáng tạo, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các thí sinh cũng như ban tổ chức để hội thi thành công tốt đẹp. Nhiều thí sinh đã chia sẻ khi tôi lân la hỏi chuyện, các em cho rằng: ”Đến với hội thi vì muốn chiến thắng bản thân, tự tin hơn trước mọi người; muốn cho danh tiếng của trường THPT Hai Bà Trưng đến được với các trường khác qua các vẻ đẹp và tài năng của học sinh” . Các em cũng khẳng định : ”Đây là một trong những sân chơi bổ ích sau các buổi học căng thẳng trên học đường mà các em vẫn mong muốn được tham gia ... .” Tuổi trẻ học đường là vậy !

  Hội thi đã đi qua nhưng vẫn đọng lại trong tôi lời của một người bạn tôi trong đêm hội thi lúc tôi buộc miệng : “Thật tuyệt vời !”; lúc đó bạn tôi đã nói rằng : Ngoài công tác giảng dạy trên lớp, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp như thế này của trường đã từng là “ nghề” rồi, anh à !.

   

  Huế, đêm tháng 3/2010

  Nguyễn Khoa

  (Email: tigoncaychim@yahoo.com.vn)

   

   

   

   

   

   

   

  Vui lòng nhập đầy đủ thông tin có dấu * bên dưới
  Họ tên: *
  Email: *
  Nội dung: *
  Mã bảo vệ: *  
   
  Các bài viết khác
  Giấc mơ áo trắng : Ngôi trường hồng (01/04/2010)
  "CHÚNG NÓ" thật đáng yêu (30/03/2010)
  Trường xưa (30/03/2010)
  Lớp em con gái (30/03/2010)
  Về những câu thơ được trích dẫn trong phần thi ứng xử của thí sinh Nguyễn Thị Như Ý (26/03/2010)
  Cảm xúc ngày khai trường (17/09/2009)
  Thu Huế (04/09/2009)
  Sắc thu vàng (03/09/2009)
  Nỗi lòng 9X ngày chia xa (23/07/2009)
  Lời đồn ngốc xít (04/06/2009)
  Xem tất cả...
   
  Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam 2013 (20/11/14)
  Kết quả kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2014/2015 (18/11/14)
  Lịch thi đấu bóng đá ngày 19/11/2014 (18/11/14)
  Lịch thi đấu bóng đá ngày 18/11/2014 (18/11/14)
  Giải tennis Hai Bà Trưng mở rộng chào mừng 20-11-2014 (17/11/14)